Hotline: 0909 022 466 | ductan466vn@gmail.com

Thủ tướng: Với đặc khu, thời hạn thuê đất không phải vấn đề quyết định

Số lượt xem: 497

Cho rằng nhiều nước trên thế giới đã thực hiện thành công mô hình đặc khu kinh tế, Thủ tướng nói: "Việt Nam làm lúc này là chậm rồi".

Cũng theo người đứng đầu Chính phủ, ông nhận được nhiều thư, tin nhắn, điện thoại của các chuyên gia, trí thức về việc cho thuê đất 99 năm. Ông nói, thời hạn cho thuê đất 99 năm quy định với trường hợp cá biệt, Thủ tướng sẽ xem xét. Tuy nhiên trước đó còn phải xin ý kiến các cơ quan chức năng.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Đây không phải là điểm mấu chốt trong Luật. Chúng tôi muốn Quốc hội xem xét, quyết định một cách thận trọng, công khai và đây là quyền của các đại biểu. Quốc hội quyết định như thế nào Chính phủ cũng trân trọng". Cùng với đó, Thủ tướng cũng cho rằng, với đặc khu, những ưu đãi hay đất đai không phải vấn đề quyết định mà quan trọng là tạo cơ chế, môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi.

Trước đó, ngày 23/5, Quốc hội đã thảo luận lần cuối về Dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, dự kiến biểu quyết thông qua vào ngày 15/6.

Trong quá trình thảo luận, nhiều đại biểu bày tỏ băn khoăn về việc cho nhà đầu tư thuê đất 99 năm và một số ưu đãi không cần thiết. Ông Dương Trung Quốc nói: "Về địa chính trị, nhất là với khu Vân Đồn (Quảng Ninh), không cẩn thận sẽ là nơi để di dân. Hơn nữa, 99 năm thì các nhà đầu tư công nghệ cao không cần đến, chỉ có các nhà đầu tư bất động sản hoặc đầu cơ thôi".

Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đề nghị "cho phép giữ nguyên như dự thảo, vì đây là một chính sách vượt trội". Đồng tình với ý kiến của các đại biểu, ông Dũng cho rằng cần phải quy định rõ điều kiện đặc biệt như thế nào để Thủ tướng phê duyệt, phải thận trọng khi xem xét để một dự án được hưởng quy định 99 năm... Cũng theo ông Dũng, đã có nhiều nước áp dụng quy định 99 năm như đảo British Virgin Islands, UAE, Malaysia...

Bình luận