Hotline: 0909 022 466 | ductan466vn@gmail.com

Ngày về của cư dân chung cư Carina vẫn còn mờ mịt

Số lượt xem: 525

Sáng 19/6, chúng tôi trở lại chung cư Carina (đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, Tp.HCM), nơi từng xảy ra sự cố kinh hoàng 3 tháng trước. Cả khu chung cư vẫn trong cảnh đìu hiu, thi thoảng có một số cư dân ghé lên thăm nhà, dọn dẹp đồ đạc... chỉ để đỡ nhớ nơi ở của mình.

Mong ngày được "hồi gia"

Tầm 11 giờ trưa, vợ chồng ông Trần Quang Huệ (65 tuổi, ngụ phòng 10.2, block A) cùng với con gái xách nước leo bộ 10 tầng nhà để dọn dẹp căn hộ của mình. Cũng như những căn hộ khác, cửa phòng nhà ông Huệ nham nhở và lem luốc muội đen. Phía bên trong, các vật dụng nằm chỏng chơ và bừa bộn.

Ông Huệ sắp xếp quần áo vào một gói lớn rồi mệt nhọc bê xuống tầng trệt. Trong khi đó, vợ và cô con gái thu xếp giấy tờ, tài liệu, bỏ bớt những thứ không cần thiết.

Dù còn đang mệt do đi từ tầng 10 xuống, mồ hôi ướt áo nhưng ông Huệ vẫn chia sẻ lại chuyện cũ khi được hỏi thăm. Ông nói không bao giờ có thể quên đêm tháng 3 kinh hoàng đó. Về tình hình hiện tại, ông kể: "Ba tháng qua, cuộc sống nhà tôi xáo trộn lắm nhưng cũng may là chúng tôi làm ở quận 6 nên cố gắng thu xếp chỗ ở. Dùng tiền chủ đầu tư hỗ trợ 9 triệu đồng, chúng tôi mướn nhà gần đây để sống qua ngày. Do không biết chừng nào dọn về nên hôm nay, chúng tôi về thu gom thêm một số đồ dùng để sử dụng".

Chuyển vào ở trong căn hộ chung cư Carina từ năm 2012, ông Huệ đã rất thân quen với các cư dân ở đây, từ nhân viên bảo vệ đến các cô lao công và các hộ dân kề cận. Nơi này đã rất thân thiết, gắn bó nên gia đình ông chỉ mong muốn chủ đầu tư sẽ sớm sửa chữa xong để được về nhà. "Thiệt hại là quá nặng nề, chúng ta không thể cân đo đong đếm được. Cái xui rủi, kém may mắn thì đã xảy ra, còn lâu lắm chúng tôi mới quên được cái đêm hôm ấy. Tuy nhiên, chúng ta không thể sống mãi cho ngày hôm qua. Điều quan trọng nhất là chủ đầu tư cũng như các cơ quan quản lý nhà nước cần nhanh chóng sửa chữa, bàn giao nhà để người dân tiếp tục an cư", ông Huệ ngậm ngùi.

Anh Đoàn Quốc Tuấn thì gửi thư đến Báo Người Lao Động với thắc mắc tại sao đến nay chưa thấy chủ đầu tư thông báo thời gian các cư dân được dọn về nhà mình. "Chúng tôi muốn chủ đầu tư giải thích 2 vấn đề, đó là tại sao đến nay vẫn chưa được cấp phép sửa chữa và kết quả kiểm định, thẩm định đã đến đâu? Đây là quyền được biết chính đáng của mỗi cư dân vì đó là tài sản, sự an toàn của chúng tôi", anh Tuấn nêu trong thư.

chung cư Carina
Ông Trần Quang Huệ thu dọn hành lý rời khỏi chung cư Carina vì
chưa biết khi nào công trình mới được sửa chữa xong.

Cơ quan chức năng sẽ cố gắng để dân được quay về sớm

Mới đây, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng đã có cuộc họp đánh giá kết quả giám định, kiểm định và kế hoạch sửa chữa chung cư Carina với sự tham dự của lãnh đạo Sở Xây dựng, Cảnh sát PCCC Tp.HCM...

Theo nội dung cuộc họp, hiện chủ đầu tư chung cư Carina và các đơn vị tư vấn đã hoàn thành xong công tác giám định phần PCCC và kiểm định chất lượng công trình phần kết cấu, lập hồ sơ thiết kế cải tạo và thẩm tra các hồ sơ này.

Về phương án cải tạo, ông Nguyễn Bá Thành, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, cho biết để thực hiện phải tổ chức thông qua ý kiến của người dân, trong đó đưa ra phương án cải tạo kèm theo tiến độ thực hiện để dân biết và cho ý kiến. Sau 2-3 ngày nhận được hồ sơ, Sở Xây dựng Tp.HCM sẽ cấp phép để tiến hành sửa chữa.

Lãnh đạo Cảnh sát PCCC Tp.HCM cũng cho biết sẽ tạo mọi điều kiện cần thiết để khắc phục hỏng hóc tại tòa nhà nhưng nếu căn cứ vào cơ sở kiểm định thì phải sửa chữa và thay thế theo yêu cầu. Bên cạnh đó, cũng cần sự tham gia của chủ đầu tư cùng với Cảnh sát PCCC để thiết kế lại hệ thống, thẩm duyệt lại theo quy định cũng như bổ sung các khiếm khuyết về giải pháp trong hệ thống PCCC.

Tham gia cuộc họp, đại diện chủ đầu tư là ông Trần Quang Hải, Giám đốc Công ty Hùng Thanh cũng cho biết: "Sau vụ cháy, chúng tôi đã gấp rút phối hợp với Viện Khoa học và Công nghệ - Bộ Xây dựng thực hiện kiểm định hệ thống kết cấu và cơ điện. Sau khi có kết quả sẽ thuê đơn vị thiết kế bản vẽ kết cấu, cơ điện và đơn vị thẩm tra".

Ông Hải cũng thông tin, sau cuộc họp này, các sở, ngành cũng đã cho ý kiến thông qua bộ hồ sơ bản vẽ và Cục Quản lý hoạt động xây dựng sẽ thẩm định thiết kế. "Ngày 13/6, Cục Quản lý hoạt động xây dựng đã thông báo kết quả thẩm định hồ sơ thiết kế và Công ty Hùng Thanh đã cung cấp cho các cơ quan chức năng. Dự kiến UBND quận 8 sẽ tổ chức thông tin cho cư dân trong thời gian tới", ông Hải nói.

Cũng theo đại diện chủ đầu tư dự án, hiện công tác sửa chữa chung cư đã chuẩn bị sẵn sàng, ngày 19/6 Công ty Hùng Thanh đã mở thầu để chọn nhà thầu. Các công nhân Công ty Điện lực Chợ Lớn hiện đã gấp rút mở nguồn cung cấp điện cho lô A và lô B chung cư Carina, chậm nhất sau 45 ngày kể từ khi được cấp phép các cư dân có thể dọn về nhà cũ.

Theo thông tin từ ông Hải, đến nay Công ty Hùng Thanh đã chi tổng cộng khoảng 37 tỉ đồng để khắc phục hậu quả sau sự cố. Vị đại diện này giãi bày: "Công ty Hùng Thanh cũng rất mong muốn cư dân sớm an cư. Hiện mỗi ngày, chúng tôi chi khoảng 220 triệu đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người dân, hy vọng các cư dân chia sẻ với những khó khăn hiện tại của công ty. Chúng tôi cam kết sẽ sớm ổn định cuộc sống cho cư dân".

Bình luận