Hotline: 0909 022 466 | ductan466vn@gmail.com

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi nhờ Hiệp định CPTPP

Số lượt xem: 528

Thị trường đầy tiềm năng
Dưới sự tư vấn của Công ty tư vấn bất động sản Cushman & Wakefield, FM Logistic, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực chuỗi cung ứng quốc tế (kho bãi, vận tải và đóng gói) đến từ Pháp mới thực hiện thành công hai thương vụ thuê, mua mặt bằng lớn tại miền Bắc.

Cụ thể, FM Logistic đã thuê mặt bằng kho bãi có diện tích 5.000m2 tại Bắc Ninh và mua lại 50.000m2 đất ở miền Bắc để xây nhà kho theo tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam. Đây là một phần trong kế hoạch "Ambition 2022" nhằm mở rộng độ phủ để hỗ trợ cho sự phát triển của các khách hàng.

Ông Stéphane Descarpentries, Giám đốc điều hành khu vực châu Á của FM Logistics cho biết, doanh nghiệp đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ trở thành một trong những nhà cung cấp kho hàng đầu trên thị trường Việt Nam.

Ông Alex Crane, Tổng giám đốc Công ty Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định: "Ngành logistics ở Việt Nam đang phát triển nhanh chóng với sự mở rộng quy mô của các tên tuổi hàng đầu trên thế giới". Ông cũng cho hay, đây là thời điểm tuyệt vời cho các doanh nghiệp bất động sản công nghiệp và kho vận.


Chung quan điểm rằng ngành công nghiệp của Việt Nam đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài, ông Stephen Waytt, Tổng giám đốc Công ty JLL Việt Nam chia sẻ: "Con số hiện nay cho thấy 80% vốn đầu tư nước ngoài được đưa vào lĩnh vực công nghiệp và sản xuất".

Ông Waytt cho rằng, Việt Nam đang nhận nhiều sự quan tâm của các công ty dịch chuyển từ Trung Quốc sang. Hơn nữa, các khu công nghiệp Việt Nam được quy hoạch và xây dựng tốt cùng với việc các đặc khu kinh tế đang được xem xét thành lập - nơi có nhiều ưu đãi về thuế cũng là yếu tố giúp Việt Nam ngày càng thu hút các nhà đầu tư.

Nguồn cung dồi dào
Theo báo cáo mới đây của JLL Việt Nam, cùng với triển vọng gia tăng nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam khi CPTPP có hiệu lực, thời gian tới, với hơn 18.000ha đất công nghiệp dự kiến được đưa vào sử dụng từ nay đến cuối năm 2020, nguồn cung mới về khu công nghiệp ở Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ cũng được dự báo sẽ rất dồi dào.

Hải Phòng và Bắc Ninh hiện là hai địa phương dẫn đầu cả nước về số khu công nghiệp với 46% tổng nguồn cung. Nguồn cung tại hai tỉnh này gia tăng vì Bắc Ninh có lợi thế gần Hà Nội trong khi Hải Phòng lại mạnh về hệ thống cảng biển. Trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, đây cũng là hai điểm đến thu hút vốn đầu tư vào ngành công nghiệp lớn nhất.

Trong năm 2018, bất động sản công nghiệp tại khu vực Trung Bộ được dự báo sẽ là thị trường mới, nổi bật.

Theo CBRE Việt Nam, nhờ người dân tăng chi tiêu tiêu dùng và các ngành sản xuất phát triển, nhu cầu nhà kho tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng mạnh. Dự báo, thời gian tới, giá thuê nhà kho sẽ tăng 1,5-4%/năm.

Khu vực phía Nam (gồm Tp.HCM và các tỉnh lân cận) cũng luôn dẫn đầu thị trường về mảng công nghiệp nhờ kết nối tốt bởi hệ thống đường cao tốc, các cảng biển, cảng thủy nội địa và cảng hàng không quốc tế. Tại khu vực phía nam và phía tây của Tp.HCM, giá thuê đất khu công nghiệp đã tăng 3% so với cùng kỳ năm trước.

Tp.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An tiếp tục được các nhà đầu tư quan tâm nhờ có vị trí và cơ sở hạ tầng tốt. Nguồn cầu đến từ các ngành sản xuất, FMCG, hậu cần và điện tử. Chi tiêu tiêu dùng tại Việt Nam cũng đang tăng trưởng, đặc biệt đối với thương mại điện tử khi các nhà bán lẻ lớn trên nền tảng mạng Internet như Alibaba, JD.com và Tencent đang mở rộng vùng hoạt động tại Việt Nam. Ngoài ra, những yếu tố kích cầu cho thị trường kho bãi còn do sự tăng lên của hệ thống cửa hàng tiện lợi và sự mở rộng của các mô hình bán lẻ hiện đại từ các doanh nghiệp quốc tế như Lotte và Aeon.

Xây dựng không phép, xử lý ra sao?

Bình luận